Các tiêu chuẩn kỹ thuật thiết kế rọ đá

Rọ đá được chia làm rất nhiều loại, nhưng được ứng dụng nhiều nhất là rọ đá mạ kẽm và rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC. Ngoài ra, lưới rọ đá còn được làm bằng nhựa PP và PE. Cả hai loại rọ đá trên đều được sử dụng phổ biến trong các công trình thủy lợi như bảo vệ bờ kè, chống xói mòn, sạt lở cho các công trình sông, suối, kênh thủy lợi.

Bên cạnh đó, rọ đá còn được sử dụng làm tường chắn đất, nhằm giúp đất không bị xói mòn, sạt lở khi có mưa bão. Lưới rọ đá được dùng để bảo vệ bờ kè, chống xói mòn, nên tiêu chuẩn để thiết kế ra rất khắt khe. Trong quá trình sản xuất chúng tạo thành những tấm lưới có khả năng chịu lực tốt không bị biến dạng trước tác động của môi trường xung quanh đáp ứng mục đích sử dụng của người dùng.

Rọ đá sử dụng trong bờ kè chắn biển

Vật liệu thi công rọ đá gồm lưới thép mạ kẽm bọc nhựa PVC hoặc lưới thép mạ kẽm. Đường kính sợi giằng, sợi mép phải lớn hơn sợi đan lưới. Các mắt luới được đan hình lục giác có kích thước đồng đều.

Các rọ đá ở tại địa điểm thi công thành dạng hình hộp chữ nhật chuẩn. Rọ phải chế tạo đơn nguyên riêng lẻ liên kết lại sao cho cường độ và độ mềm dẻo tốt nhất.

Tiêu chuẩn kỹ thuật của lưới thép công nghiệp

Khi chiều dài rọ đá lớn hơn chiều rộng nằm ngang phải chia đều lại thành từng ô đều nhau. Rọ được buộc chắc chắn sao cho không cần phải buộc thêm.

Sợi lưới thép công nghiệp được cung cấp đủ để buộc chắc chắn ở các mép của rọ và vách. Bố trí 4 sợi liên kết chéo trong mỗi ô với chiều cao và bề rộng như nhau. Khi chiều cao bằng một phần ba bề rộng rọ có thể không cần các sợi liên kết chéo. Không bị sổ mối khi một sợi đơn lẻ của tấm lưới bị cắt đứt.

Sử dụng sợi thép buộc tất cả các mép đứng với nhau, cách nhau khoảng 150mm khi lắp ráp. Các đơn nguyên cũng được nối bằng cách trên bởi các vòng cong, các sợi thép buộc hoặc sợi liên kết. Các sợi buộc bên trong được buộc trong mỗi ô chắc chắc và cách đều nhau.

Quy chuẩn kỹ thuật của lưới rọ đá.

Các rọ phải đặt đầy đá đảm bảo ngay phẳng. Xen kẽ việc đặt đá và liên kết sợi thép. Khi rọ đầy, nắp phải được uốn cong lên trên đến các cạnh, mép và được buộc bằng lưới công nghiệp chắc chắn theo như mô tả như trên.

Ứng dụng lưới rọ đá trong các lĩnh vực

Rọ đá được làm theo tiêu chuẩn lưới thép công nghiệp đa số được sử dụng vào mục đích bảo vệ con người khỏi thiên tai như: chống sạt lở bờ đê, sạt lở sườn đồi, rào chắn an toàn ở những khúc cua gắt trên núi cao. Tuy nhiên, ngày nay lưới rọ đá còn sử dụng để trang trí khuôn viên nhà ở tuyệt đẹp. Đây là phong cách trang trí theo phong thủy, với kim, mộc và thủy. Với ý nghĩa mang đến tài lộc và thịnh vượng cho gia đình.

Ứng dụng trong vườn, và các công trình cảnh quan.

Quy chuẩn của dây thép đan lưới

  • Dây đan, dây lưới, dây buộc là dây thép dẻo, mạ kẽm theo phương pháp nhúng nóng đảm bảo trọng lượng lớp phủ từ 200g – 280g/m2 đối với thép mạ kẽm nặng và 50g – 60g/m2 đối với thép mạ kẽm thông thường.
  • Dây thép đan thông thường có đường kính lõi thép: 2.2mm, 2.7mm và 3.0mm
  • Dây thép viền thông thường có đường kính lõi thép: 2.7mm, 3.0mm, 3.4mm và 3.9mm
  • Dung sau đường kính của sợi thép mạ kẽm tuân thủ theo tiêu chuẩn sau:

Quy trình quản lý chất lượng

Toàn bộ sản phẩm rọ đá, lưới thép của Thái Châu đều được sản xuất dựa trên hệ thống quản lý chất lượng qua các khâu.

Quản lý chất lượng đầu vào: Bao gồm chất lượng dây thép, cường độ kéo và đường kính dây. Chất lượng mạ kẽm, trọng lượng kẽm và độ bám dính. Chất lượng hạt nhựa, tỷ trọng, độ cứng và cường độ kéo.

Khâu bọc nhựa, đồ đồng tâm, độ bám dính của nhựa với dây thép, khâu dệt lưới, độ đồng nhất mắt lưới, khổ rộng.

Khâu cắt, ép, đóng gói, nhãn mác rọ đá nhằm thỏa mãn tối đa yêu cầu chất lượng theo tiêu chuẩn quy định.

Đặc tính kỹ thuật thiết kế lưới rọ đá

  • Lớp bọc PVC được bọc theo công nghệ ép đùn nóng chảy, dính bám chặt vào lõi thép, bảo vệ lớp thép bên trong khỏi tác động xâm thực của nước phèn, nước biển.
  • Chiều dày danh nghĩa của lớp bọc PVC là 0.5mm với dung sai +/- 0.05mm.