07 ứng dụng không thể bỏ qua với tính năng chống thấm của vải địa kỹ thuật APT

Vải địa kỹ thuật chống thấm, chống ăn mòn cho các loại kết cấu thép, kết cấu bê tông ven biển, trên biển bằng công nghệ mới, thiết bị hiện đại. Thi công lớp phủ siêu bền Polyurea với năng lực, chất lượng và trình độ đạt chuẩn quốc tế.

Vải địa kỹ thuật được chế tạo từ những sản phẩm phụ của dầu mỏ, từ một hoặc hai loại polymer như polyester hoặc polypropylene. Tùy theo hợp chất và cấu tạo, mỗi loại vải địa kỹ thuật có những đặc tính cơ lý hóa như sức chịu kéo, độ giãn, độ thấm nước, môi trường thích nghi khác nhau.

Hầu hết các sản phẩm có mặt tại Việt Nam đều được chế tạo bằng polyester và polypropylen. Vải địa kỹ thuật được chia làm ba nhóm chính dựa theo cấu tạo sợi: dệt, không dệt và vải địa phức hợp.

Nhóm vải dệt

Gồm những sợi được dệt ngang dọc giống như vải may. Độ biến dạng của nhóm này thường được thí nghiệm theo 2 hướng chính:

  • Hướng dọc máy, viết tắt MD (machine direction).
  • Hướng ngang máy, viết tắt CD (cross machine derection).

Sức chịu kéo theo hướng dọc máy bao giờ cũng lớn hơn sức chịu kéo theo hướng ngang máy. Vải dệt thông thường được ứng dụng làm cốt gia cường cho các công tác xử lí nền đất khi có yêu cầu.

Nhóm vải không dệt

Nhóm vải không dệt gồm những sợi ngắn và sợi dài liên tục, không theo một hướng nhất định nào. Được liên kết với nhau bằng phương pháp hóa học, nhiệt hoặc cơ.

Nhóm vải phức hợp

Đây là nhóm vải kết hợp giữa vải dệt và không dệt. Nhà sản xuất may những bó sợi chịu lực lên trên nền vải không dệt để tạo ra một sản phẩm có các chức năng.

Bên cạnh các ứng dụng trong gia cố nền đường, khôi phục nền đất yếu, liên kết các cọc, chống xói mòn, thì vải địa còn có khả năng chống thấm.

Vải địa kỹ thuật được sử dụng trong xây dựng như một loại vật liệu chống thấm quan trọng, chúng được làm từ nhựa PE, chiếm 97,5% trọng lượng phân tử, còn 2,5% là than hoạt tính và các chất chống oxy hóa. Vải địa có khả năng chống thấm cao, kháng chịu tia tử ngoại UV và chịu được các loại hóa chất. Các ứng dụng cụ thể như:

  • Sử dụng trong các bãi chôn lấp chất thải rắn, dùng làm lớp lót đáy, ngăn không cho nước rác thấm ra môi trường bên ngoài.
  • Chống thấm cho các ao, hồ tự nhiên.
  • Sử dụng làm vật liệu chống thấm cho bờ đê, đập thủy lợi, kênh dẫn dòng.
  • Dùng trong các dự án ao, hồ nuôi trồng thủy sản trên đất cát.
  • Dùng chống thấm cho các khu vực khai thác khoảng sản, các bãi xỉ của nhà máy nhiệt điện.
    Sử dụng chống thấm cho các bồn chứa, bể chứa xăng dầu.
  • Bên cạnh đó, vải địa kỹ thuật cũng được dùng khi xây dựng hồ nuôi trồng thủy sản trên đất chua phèn, đất cát, hoặc ở những địa hình đất xấu. Dùng cải tạo ao hồ lâu năm, bị nhiễm bẩn, nhiễm phèn. Hoặc bảo vệ nguồn nước, tránh sự xâm nhập của những vi sinh vật có hại.