(Có thể bạn chưa biết) Ứng dụng của vải địa kỹ thuật trong các công trình hiện nay

Công trình đường bộ

Việc kết hợp vải địa kỹ thuật với vật liệu có sẵn tại công trình cũng như các yếu tố kỹ thuật trong thiết kế bê tông cốt thép bằng cách kết hợp các thanh thép. Vải địa được ứng dụng nhằm tạo độ bền ở những vị trí tạo ra ứng suất.

Đồng thời vải địa kỹ thuật còn cho phép khử nước nhanh chóng trên nền đường, đảm bảo khả năng thấm nhanh mà không làm mất đi tính năng phân tách, luôn đảm bảo đặc tính lọc nước.

Công trình đường sắt

Sự phát triển của mạng lưới đường sắt giúp thúc đẩy kinh tế phát triển, mang lại lợi nhuận cao trong bối cảnh tăng chi phí năng lượng và đáp ứng được thời gian vận chuyển kể cả trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Việc sử dụng các loại vải địa kỹ thuật để tạo lớp phân cách giữa các lớp đất mà không cản trở sự lưu thông nước ngầm nơi mặt đất không ổn định. Tránh các hiện tượng lún, đồng thời giúp thoát nước từ các đường ray ra bên ngoài, làm cho đường ray ổn định hơn. Cải thiện đất đắp và kéo dài thời gian tuổi thọ cho công trình.

Sử dụng vải địa kỹ thuật nhằm bảo vệ bờ bao sông ngòi, kênh rạch, công trình thủy lợi ven biển khỏi xói mòn đã được ứng dụng rất nhiều trong các công trình tại Việt Nam. Thông thường người ta sẽ kết hợp với việc trang trí tự nhiên hoặc nhân tạo, nguyên lý hoạt động như một bộ lọc.

Trong công trình chống xói mòn, các loại vải địa được sử dụng là loại có kích thước hạt lớn vì chúng thường có kích thước lỗ lớn, sử dụng ở những nơi đất như bùn sét hình thành. Trong trường hợp nâng thủy tĩnh được dự kiến, các loại vải này phải có độ thấm đủ cao.

Ứng dụng trong các công trình đường sắt.

Ứng dụng trong các công trình thủy lợi

Sử dụng vải địa kỹ thuật nhằm bảo vệ bờ bao sông ngòi, kênh rạch, công trình thủy lợi ven biển khỏi xói mòn đã được ứng dụng rất nhiều trong các công trình tại Việt Nam. Thông thường người ta sẽ kết hợp với việc trang trí tự nhiên hoặc nhân tạo, nguyên lý hoạt động như một bộ lọc. Trong công trình chống xói mòn, các loại vải địa được sử dụng là loại có kích thước hạt lớn vì chúng thường có kích thước lỗ lớn, sử dụng ở những nơi đất như bùn sét hình thành. Trong trường hợp nâng thủy tĩnh được dự kiến, các loại vải này phải có độ thấm đủ cao.

Vải địa dùng trong các công trình ven biển.

Vải địa kỹ thuật sử dụng thoát nước trong các công trình dân dụng

Trong kỹ thuật dân dụng, nhu cầu thoát nước đã được công nhận từ lâu, nhu cầu về các bộ lọc để ngăn đất không bị cuốn vào hệ thống thoát nước.

Việc rửa trôi đất đá như vậy thường gây ra hiện tượng tắc nghẽn cống và sự mất ổn định bề mặt của đất liền kề với cống. Sử dụng vải địa kỹ thuật để lọc đất và vật liệu dạng hạt ngày càng được coi là một giải pháp thay thế mang tính khả thi về mặt kỹ thuật và thương mại cho các dự án.

Xây dựng sân thể thao, cảnh quan

Ngoài những công trình công nghiệp, thì vải địa kỹ thuật còn được sử dụng rộng rãi trong việc xây dựng các sân thể thao, các khu cảnh quan trong resort. Đặc biệt là nhưng khu vực cần thi công mặt cỏ tổng hợp, cần được xây dựng bằng vật liệu polypropylene có khả năng chống ánh sáng.

Bề mặt thể thao sân cỏ tổng hợp được làm bằng sợi nylon 6,6 được dệt kim thành một lớp nền bằng sợi polyester mang lại độ bền cao và ổn địn. Trong thực tế sử dụng, mặt sân chứa polypropylen làm vật liệu cơ bản có thể được sử dụng trong 10 giờ/ngày, với tuổi thọ 10 năm trở lên.

Các loại vải địa kỹ thuật ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp

Đối với các dự án nông nghiệp, vải địa được dùng như vật liệu dùng để kiểm soát lượng bùn, cải thiện những tuyến đường mòn bị hư hại do mưa xói mòn, hoặc những tuyến giao thông không có xe trọng tải lớn đi qua. Các loại vải địa được gấp lại bằng cách chồng lên nhau bao gồm đường ống hoặc một khối cát đá.

Là giải pháp hiệu quả trong việc xử lý bề mặt, hệ thống thoát nước, và giao thông cho các trang trại, nhờ vào đặc tính thoát nước tốt, kết hợp với đất đá hiện có giúp giảm 1/3 chi phí đầu tư so với dùng bê tông.

Trong những năm trở lại đây, các chuyên gia đã chỉ ra rằng độ bền lâu dài của vải địa kỹ thuật còn giúp tăng cường sự ổn định của những tuyến đường nông thôn.

Lợi ích về chất lượng, độ bền và hiệu quả kinh tế cao.

Lợi ích về chất lượng, độ bền và hiệu quả kinh tế cao

An toàn

  • Giảm vết lún trên bề mặt, tăng cường độ ổn định cho nền đất.
  • Giảm độ lún cục bộ, không đều.
  • Cải thiện khả năng chịu tải trên các giao thông có nhiều phương tiện trọng tải lớn thường xuyên ra vào.

Kinh tế

  • Kéo dài tuổi thọ sự dụng cho các dự án giao thông.
  • Giảm lượng vật liệu cần thiết cho lớp móng đường.
  • Giảm chi phí bảo trì, bảo dưỡng đáng kể trong quá trình sử dụng.

Khả năng ứng dụng cao

  • Vải địa kỹ thuật có thể dử dụng được ở những khu vực có lượng mưa lớn, hoặc mức nước ngầm cao.
  • Sử dụng được ở những vùng có địa hình khó thi công, chất đất đặc thù mà các vật liệu khác không hiệu quả.
  • Bảo vệ các kết cấu chính của công trình, chống thấm, thoát nước nhanh.