Tìm hiểu về cách thi công của rọ đá công trình

Rọ đá và cách thi công rọ đá như thế nào đang là vấn đề khiến nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua chia sẻ của các kỹ sư APT Thái Châu dưới đây:

Rọ đá được ứng dụng thi công trong những công trình nào?

Như bạn đã biết, rọ đá chính là vật liệu xây dựng được yêu thích sử dụng trong các công trình xây dựng chịu nhiều tác động lực lớn từ bên ngoài như:

  • Xây đập chắn nước hay lưu giữ nước.
  • Xây bảo vệ đường ô tô.
  • Xây bảo vệ mái – lòng kênh.
  • Xây đê hay những công trình bảo vệ cột điện,….

Vậy cách thi công rọ đá như thế nào?

Dựa vào đặc điểm của công trình thiết kế mà chúng ta có thể chọn một trong 2 phương pháp thi công dưới đây:

  • Thứ nhất là phương pháp thả rọ rồi mới tiến hành bỏ đá.
  • Thứ hai là phương pháp bỏ đá rồi mới tiến hành thả rọ.
Thi công rọ đá.

Phương pháp thả rọ rồi mới tiến hành bỏ đá

Trong phương pháp này chúng ta tiến hành thả rọ không vào vị trí cần lắp đặt trước rồi mới tiến hành bỏ đá đã chuẩn bị sẵn ở tại công trình thi công vào rọ. Phương pháp này được ứng dụng trong trường hợp công trình của bạn nằm ở trên cạn hoặc ở những vị trí có mặt nước thấp.

Thông thường, để thả đá nhanh chóng thì các chủ công trình xây dựng thường sử dụng thả bằng máy xáng cạp hay máy cuốc,…

Phương pháp bỏ đá vào rọ rồi mới thả rọ xuống

Với đặc điểm của các công trình thực hiện thi công trong trường hợp dưới mực nước cao thì chúng ta cần sử dụng phương pháp bỏ đá vào rọ rồi mới thả rọ xuống lắp đặt vào vị trí cần thi công.

Lưu ý trong phương pháp này chúng ta cần có một hệ thống bệ đỡ chắc chắn bằng thép để có thể định hình và đỡ rọ tránh trường hợp khi thả rọ với khối lượng quá lớn làm cho rọ bị cong quẹo và xiêu lệch đi.

Những lưu ý khi thi công rọ đá

Khi thi công ưu tiên sử dụng rọ càng lớn thì càng tốt. Bởi vì với kích thước lớn càng lớn thì khả năng bền và đứng vững – chịu được lực tác động càng cao. Đồng thời sẽ ít vị trí ghép rọ nên giá thành sẽ giảm.

Những lưu ý khi thi công rọ đá.

Chúng ta nên sử dụng đá bỏ vào rọ phải phù hợp với mắc lưới trong thiết kế rọ. Tránh trường hợp mắt lưới rọ to hơn so với kích thước của đá. Với kích thước mắt lưới rọ và đá dưới đây được xem là thích hợp với nhau như: Mắc lưới rọ là (8 x 10) cm thì chúng ta nên bỏ những viên đá có kích cỡ phải lón hoen (8 x 10) cm.

Lưu ý: Thông thường các chủ công trình thường sử dụng các rọ có thiết kế (2x1x1)m hoặc (2x1x0.5)m.

Để có thể có được rọ đá xếp chặt chẽ chúng ta cần sử dùng các đá thả rọ có kích thước đều nhau (không chênh lệch về kích thước quá lớn).