Tìm hiểu về Rọ đá – Ứng dụng của rọ đá trong xây dựng công trình

Trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là thủy lợi và cầu đường, các vấn đề về gia cố nhằm tránh sạt lở, xói mòn, luôn được đặt lên hàng đầu. Trong đó, sử dụng rọ đá được xem là giải pháp tối ưu nhất về chi phí và hiệu quả.

Rọ đá là gì?

Rọ đá là một ứng dụng tuyệt vời, được sử dụng phổ biến trong xây dựng công trình. Giúp xử lý những nơi có dòng chảy mạnh, bảo vệ bờ biển, bờ sông, suối, chống sạt lở đất. Chúng được định hình bằng lưới thép xoắn kép thành các khối lập phương, hình chữ nhật, hình vuông hoặc hình tròn.

Được chế tạo từ những tấm lưới linh hoạt. Đặc tính này đặc biệt giúp rọ đá có thể chịu được những biến động lớn. Được dùng cho những vùng đất yếu, nơi mà kết cấu xây dựng cần được gia cố và xử lý nền cẩn trọng.

Ngày nay trong thuật ngữ xây dựng hạ tầng gọi là Rồng đá (Định hình tròn), Rọ đá hộc (Định hình khối vuông) Thảm đá (định hình vuông hoặc chữ nhật rộng và mỏng).

Chức năng của rọ đá

Bảo vệ

Với tính biến dạng cao, một đặc tính vật lý mang lại nhiều ưu điểm cho rọ đá. Giúp nó luôn bền vững dưới áp lực do đất, nước tạo ra. Trong trường hợp kết cấu xây dựng được đặt trên một vùng đất có địa chất yếu, có thể bị xói ngầm do sóng hoặc do dòng chảy tràn qua, tính biến dạng cao sẽ bảo vệ cho công trình không bị ảnh hưởng về chất lượng.

Chịu lực

Rọ đá có chức năng chịu lực tốt nhờ kết cấu trọng lực từ sự liên kết của các viên đá. Sức nặng cùng mối liên kết chặt chẽ, bền vững của đá và lớp thép bên ngoài, giúp tăng khả năng chịu lực cho công trình xây dựng.

Chống xói mòn

Chống xói mòn là một chức năng quan trọng của rọ đá, khiến nó trở thành một phần không thể thiếu trong các công trình thủy lợi, cầu đường. Sự liên kết của những viên đá trong rọ đá sẽ ngày càng tăng do bùn, đất, rễ cây cỏ dại mọc nhét kín các lỗ rỗng. Từ đó gia tăng thêm tính bền vững cho công trình, giúp phát huy các chức năng chống xói mòn hiệu quả hơn.

Thoát nước

Kết cấu rọ đá theo dạng lưới, được dùng để chứa những viên đá có kích thước nhất định, nên rất dễ thoát nước. Rất phù hợp cho yêu cầu thiết kế ở vùng lụt, chịu lực tốt và thoát nước nhanh.

Ứng dụng của rọ đá

Với 4 chức năng quan trọng ở trên, rọ đá được ứng dụng để đảm bảo cho công trình xây dựng thêm vững chắc, an toàn, chống lại tác động của môi trường, thông qua việc:

  • Làm tường chắn đất:
  • Kết cấu chân khay
  • Lớp bảo vệ mái dốc
  • Các kết cấu tràn, chính trị dòng, đê đập trọng lực,..

Các loại rọ đá

Có 2 loại rọ đá là rọ mạ kẽm, và rọ mạ kẽm bọc PVC. Việc lựa chọn loại rọ nào cho công trình xây dựng của bạn, sẽ phụ thuộc vào thiết kế của công trình, điều kiện môi trường thi công. Trong trường hợp làm việc trong điều kiện có các tác động xấu đến lớp phủ kẽm của rọ, dây thép sẽ được bọc thêm lớp nhựa PVC. Nhằm tăng tuổi thọ cho dây dưới tác động ăn mòn điện hóa của môi trường.